cua tu dong

Trang chủ Tin tức Cơ chế hoạt động của cửa tự động ở sân bay

Cơ chế hoạt động của cửa tự động ở sân bay

Trước cửa ra vào nơi bán vé và làm thủ tục bay của sân bay Nội Bài cả tầng 1 và tầng 2 mỗi tầng có 14 hệ thống cửa tự động

Tất cả các cửa này đều có kết cấu cơ khí và hình dạng bên ngoài giống nhau. Đây là loại cửa trượt tự động rất phổ biến

cua-tu-dong-san-bay-noi-bai

Cửa tự động tại đây sử dụng hệ thống cửa hai cánh trọng lượng mỗi cánh khoảng 80kg. Động cơ dùng trong cửa tự động tại đây là động cơ một chiều điểu chỉnh tốc độ bằng phương pháp điều chỉnh điện áp. Hệ thộng cửa tại đây không dùng hệ thống con lăn phụ mà thay vào đó là sử dụng hai gờ sắt cố định xuống sàn. Cuối hành trình mở có đặt một công tắc hành trình để bảo vệ tránh cho cửa không chuyển động vượt quá hành trình.

Quan sát cửa chuyển động thì thấy cửa chuyển động với ba cấp tốc độ. Khi mở cửa, cửa mở ra với vận tốc nhanh để kịp thời mở ra tránh tình trạng người phải chờ đợi cửa mở gây cảm giác khó chịu cho người muốn đi vào, gần hết hành tŕnh mở cửa giảm tốc và dừng lại, khi cửa đóng cửa đóng với vận tốc chậm hơn so với lúc mở để tránh gây cảm giác cho người muốn đi vao từ đằng xa. Gần hết hành tŕnh cửa giảm tốc và dừng lại chính xác. Khi mở ra khoảng trễ thời gian là khoảng 5 giây nếu ko có tín hiệu thì cửa sẽ đóng lại. Khoảng cách xa của tín hiệu cảm biến là khoảng 2m.

Cuối hành trình mở có đặt một công tắc hành trình để bảo vệ tránh cho cửa không chuyển động vượt quá hành trình.

Khi cửa đang đóng mà có tín hiệu người đi vào thì cửa sẽ mở ra với vận tốc nhanh sau gần cuối hành trình thì giảm tốc và dừng lại chính xác ở cuối hành trình .Cảm biến dùng ở đây là  hai cảm biến quang: Một cảm biến đặt ở phía bên ngoài, một cảm biến đặt ở phía bên trong của cánh cửa để  đảm bảo nhận biết và báo tín hiệu khi có người đi từ trong ra cũng như khi có ngừơi đi từ ngoài vào. Hai cảm biến này trên khung cánh cửa.

Phương thức hoạt động của loại cửa tự động này là dùng mạch điều khiển không tiếp điểm dùng các phần tử lôgic thì có ưu điểm là rẻ, việc hỏng hóc có thể sửa chữa dễ dàng, nhưng nó có một nhược điểm rất lớn là làm việc không lâu bền bằng phương pháp dùng bộ điều khiển lôg, PLC… còn cửa dùng phần mềm điều khiển bằng lôgô lại có ưu điểm là làm việc rất ổn định nhẹ êm, trơn nhưng có nhược điểm là giá cả đắt, nếu hỏng hóc rất khó sữa chữa. Do đó hiện này tùy theo nhu cầu sử dụng và vốn đầu tư khác nhau mà việc ứng dựng loại cửa tự động nào cho phù hợp.

Ngoài ra qua việc quan sát ở đây ta thấy việc lắp đặt cửa tự động thường được sắp xếp ở những nơi mà tầm nhìn có độ rộng lớn, không gian rộng và thường có các loại cửa khác đi kèm như cửa đẩy hay cửa cuốn để tạo thêm mỹ quan. Các cảm biến dùng các loại cửa tự động có ở hà Nội hiện nay đều là cảm biến hồng ngoại

Thực tế một hệ thống cửa tự động phải đảm bảo yêu cầu công nghệ:

-   Khi có tín hiệu người cửa sẽ lập tức mở ra

-   Khi mất tín hiệu người sau một khoảng thời gian trễn nhất định cửa sẽ tự động đóng lại

-   Khi cửa đang đóng lại mà có tín hiệu người thì cửa sẽ mở ra

-   Trong hành trình mở cửa mở với hai cấp tốc độ cấp thứ nhất la mở nhanh với vận tốc V1 để ngay lập tức mở ra kịp thời cho người đi tới. Đến gần cuối hành tŕnh cửa giảm xuống vận tốc V3 và dừng lại chính xác để tránh việc va đập gây ồn và háng cửa

-   Trong hành trình đóng cửa cũng đóng với hai cấp tốc độ, cấp thứ nhất là cửa đóng nhanh với vận tốc V2 nhưng phải đảm bảo V2 nhỏ hơn V1 để tránh gây cảm giác ghê sợ cho người đang đi tới. Và gần cuối hành tŕnh đóng cửa cũng giảm xuống vận tốc V3 và dừng lại chính xác.

 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

CAME

     Untitled copy

    coil

    

       tormax