cua tu dong

Trang chủ Tin tức Cửa tự động siêu "độc" của các ông lớn ô tô trình làng

Cửa tự động siêu "độc" của các ông lớn ô tô trình làng

Yếu tố tất thảy mà người dùng ô tô hiện đại  hướng đến đó là cửa tự động và các mẫu mới nhất luôn được chờ đón. Chính vì vậy các hãng ô tô tranh nhau cho ra các mẫu cửa tự động mới và các ý tưởng độc-lạ.
Nhằm lôi kéo khách hàng, tăng tính tiện dụng các hãng xe trên khắp thế giới cố gắng tập trung tỉ mỉ vào từng chi tiết từ động cơ, lốp, nội thất … cho đến cả cánh cửa siêu công nghệ và siêu tự động

Trong thời buổi hiện tại, chẳng có gì ngạc nhiên khi các nhà sản xuất ôtô đang liên tục cải tiến và sự thật là tất cả các công nghệ tới tay người tiêu dùng được có nguồn cảm hứng từ thế giới tự nhiên. Cánh cửa ngoài chức năng tự động ra thì cũng không phải ngoại lệ.
Thực tế chỉ ra rằng ngày nay cánh cửa tự động đóng vai trò then chốt, hơn nữa một vài công ty đang tìm cách gỡ bỏ những bất tiện của cánh cửa với sự giúp sức của rất nhiều các công nghệ chế tạo cửa khác nhau. Ví dụ tiêu biểu nhất là hãng xe có biểu tượng “Blue Oval” - tức Ford với sản phẩm B-MAX vừa được giới thiệu. Chiếc xe này sử dụng kiểu cánh cửa thông thường nhưng cửa tự động sau lại được mở theo dạng trượt, không có cột chữ B để ra vào dễ dàng.

cua-tu-dong-cua-cac-ong-lon-sieu-o-to-trinh-lang
Spyker C8 và cửa tự động cắt kéo

Quay trở lại vấn đề chính, cánh cửa và cách mở chúng đã phát triển theo nhiều hướng trong thập niên vừa qua. Cho dù cánh cửa tự động là xu hướng cho tương lai nhưng vẫn còn những thiết kế táo bạo để thu hút sự chú ý của mọi người.
Chắc chắn những người tinh ý nhất cũng gặp phải khó khăn khi phân loại những cách mở cửa vào trong các danh mục khác nhau. Nếu tính toán sơ bộ cũng có tới 6 - 7 cánh cửa có thiết kế; cách mở khác nhau, không kể loại cửa thông thường. Ví dụ như: mở kiểu cánh bướm - butterfly, kiểu cắt kéo - scissor, kiểu chim mòng biển - gull-wing, kiểu trượt - sliding, kiểu mái vòm - canopy… Thay vì đi quá sâu và phân tích tỉ mỉ về chúng, chúng ta sẽ tìm hiểu một vài kết cấu và tên những chiếc xe sử dụng loại cánh cửa này.

1. Scissor Doors – Cửa tự động cắt kéo

cua-tu-dong-cua-cac-ong-lon-sieu-o-to-trinh-lang2
Lamborghini Aventador

Nếu bạn là một fan say mê xe cộ thì có khả năng bạn cũng từng để mắt tới Lamborghini. Và nếu như bạn yêu thích Lamborghini, chắc chắn bạn không thể không biết kiểu cửa tự động đặc trưng của hãng: Scissor Door, hay còn gọi là cửa tự động cắt kéo.
Mặc dù Lamborghini đã sử dụng thiết kế cửa tự động cắt kéo trong thời gian dài nhưng thực tế Alfa Romeo - đồng hương của Lamborghini mới là hãng giới thiệu loại cửa tự động này. Năm 1968, cửa tự động cắt kéo được Alfa Romeo giới thiệu lần đầu tiên với thế giới, chúng được trang bị cho mẫu Alfa Romeo Carabo 1968 concept vào tạo nên ấn tượng khó quên với tất cả mọi người. Cửa tự động cắt kéo khá đơn giản, cấu tạo của chúng gồm có một bản lề gắn vào phần thân cửa trước, nhưng thay vì xoay ngang ra ngoài như cánh cửa thông thường thì cửa tự động cắt kéo lại mở ngược lên trên theo hướng thẳng đứng. Chính vì điều này, cửa tự động cắt kéo cực kì tiện lợi ở những nơi đỗ xe chật hẹp. Ngoài những mẫu xe của Lamborghini thì C8 hay C12 của Spyker, EB110 của Bugatti và cũng trang bị loại cửa tự động này.

2. Butterfly Doors – Cửa tự động cánh bướm

Bạn có thể đoán ra phần nào khi đọc cái tên phía trên, cửa tự động cánh bướm phổ biến trên các siêu xe và những mẫu xe quí hiếm sở hữu hiệu năng mạnh mẽ. Ở khía cạnh khác, cửa tự động cánh bướm cũng mang lại phần nào hình ảnh cuốn hút, niềm kiêu hãnh cho những siêu xe này hoặc ít nhất cách người chủ nhân lên xuống xe cũng khiến mọi người phải để tâm.

cua-tu-dong-cua-cac-ong-lon-sieu-o-to-trinh-lang3
McLaren và cửa tự động cánh bướm

Tương tự như cửa tự động cắt kéo – scissor doors, cấu tạo cửa tự động cánh bướm cho phép cánh cửa đẩy ra bên ngoài và lật lên phía trước giúp lên xuống xe dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cánh cửa này cần phải có đủ không gian bên ngoài để mở hoàn toàn. Đây có thể là nhược điểm của cửa tự động cánh bướm nhưng nó không hoàn toàn ảnh hướng tới mục tiêu chính của những mẫu xe kể trên.
Các siêu xe đình đám như Ferrari Enzo, Saleen S7, Mercedes-Benz SLR McLaren và McLaren F1 thường gắn liền với loại cánh cửa này, mặc dù một vài mẫu xe trong đó có thể phải thay đổi kết cấu để sử dụng chúng.
(còn tiếp)

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

CAME

     Untitled copy

    coil

    

       tormax