cua tu dong

Trang chủ Tin tức Phải hạ cánh vì cửa tự động khoang lái hỏng

Phải hạ cánh vì cửa tự động khoang lái hỏng

Chiếc Airbus A320, mang số hiệu AI 403, tuyến bay nội địa Delhi-Bangalore, của hãng hàng không quốc gia Ấn Độ (Air India –AI), đã phải hạ cánh khẩn cấp đêm 14/5 xuống sân bay gần nhất là thành phố Bhopal, theo sự điều khiển của lái phụ, do cơ trưởng của chuyến bay bị khóa ngoài cabin. Cánh cửa cabin bị hỏng bộ phận khóa đóng mở cửa tự động
phai_ha_canh_vi_cua_tu_dong_khoang_lai_hong
Hãng hàng không Air India. Ảnh minh họa

Một quan chức của Tổng cục hàng không dân dụng Ấn Độ (DGCA) cho biết, sự cố xảy ra khi cơ trưởng của chuyến bay đi vệ sinh và không may khi quay lại thì cửa buồng lái bị hỏng khóa và đóng chặt, chế độ đóng mở cửa tự động không thực hiện được khiến cơ trưởng này không thể vào để tiếp tục điều khiển máy bay tiếp tục hành trình. 

Được biết một chiếc đinh vít bị lỏng và rơi xuống khiển cửa khoang lái bị hóc chặt đến nỗi sau khi máy bay hạ cánh khẩn cấp xống Bhobal, nhân viên kỹ thuật cũng không thể mở cửa tự động được kể cả dùng sức.

Họ phải chui vào khoang lái từ cửa sổ để tìm cách mở cửa từ bên trong.

Thường thì các cánh cửa cabin khoang lái có 2 chế độ, mở cửa bằng khóa tay và mở cửa tự động dưới sự điều khiển của các cơ trưởng. 

Theo quy định của DGCA, trong những tình huống như vậy, một thành viên đội bay (có được huấn luyện cách thức điều khiển máy bay) phải được yêu cầu vào trong khoang lái để bảo đảm lúc nào trong cabin cũng có hai người, trong đó có một phi công. 

Nếu một trong hai người trong cabin mất khả năng lái máy bay, thì người kia phải để cửa ở chế độ đóng mở cửa tự động buồng lái để phi công khác vào lái.

Trong sự cố ngày 14/5, viên cơ trưởng đã không yêu cầu một thành viên đội bay vào cabin đúng như quy định. Sai phạm này sẽ được điều tra và xử lý./.

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

CAME

     Untitled copy

    coil

    

       tormax