cua tu dong

Trang chủ Tin tức Phi cơ có cơ chế mở cửa tự động phân phát hàng không người lái

Phi cơ có cơ chế mở cửa tự động phân phát hàng không người lái

Một công ty tại Mỹ thông báo họ sẽ cung cấp dịch vụ giao hàng bằng máy bay có chế độ mở cửa tự động phân phát hàng không người lái trên phạm vi toàn cầu.
phi-co-cua-tu-dong-phan-phat-hang
Hình minh họa máy bay có cửa tự động giao thư tại một vùng hẻo lánh ở châu Phi. Ảnh: Matternet.

Matternet, một công ty trong Thung lũng Silicon tại Mỹ, từng thử nghiệm dịch vụ giao hàng bằng phi cơ tự động, cửa cũng tự động tại Haiti và Dominica. Tại hai nước này, máy bay cửa tự động của Matternet vượt qua khoảng cách 10 km với 2 kg hàng hóa, Tech News Daily đưa tin.

Giờ đây công ty hy vọng mở rộng dịch vụ ra khắp hành tinh để thay thế những hệ thống giao hàng truyền thống. Mục tiêu đầu tiên của họ là thành lập những tuyến hàng không dành cho máy bay có cửa tự động trên phạm vi toàn cầu. Mỗi khi điện hết, phi cơ sẽ đáp xuống những trạm mà công ty dựng trên mặt đất để sạc điện.

Ban lãnh đạo của Matternet muốn khai thác dịch vụ ở những vùng nông thôn ở các nước nghèo - nơi hệ thống đường bộ chưa phát triển - trong giai đoạn đầu. Họ cũng sẽ chế tạo những phi cơ to hơn để chúng có thể mang nhiều hàng hóa hơn.

"Cách dễ nhất để mô tả kế hoạch của chúng tôi là so sánh nó với sự phát triển mạnh mẽ của điện thoại di động tại những nước đang phát triển. Chúng tôi muốn thay thế các hình thức vận chuyển hàng hóa truyền thống mà không phải nâng cấp cơ sở hạ tầng. Máy bay có cơ chế cửa tự động có thể mang hàng tới những nơi mà các phương tiện vận chuyển khác không thể tới", Andreas Raptopoulos, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Matternet, nói với CNN.

Raptopoulos cho rằng tiềm năng của dịch vụ vô cùng lớn. Chẳng hạn, các máy bay có thể đưa thuốc tới những vùng biệt lập với thế giới bên ngoài, cho phép người tiêu dùng mua nông phẩm trực tiếp từ nông dân, hỗ trợ hoạt động cứu trợ thảm họa.

Nếu những thử nghiệm tại Mỹ thành công, Matternet sẽ tung ra dịch vụ vận chuyển bằng phi cơ với cơ chế cửa tự động dành cho các đô thị. Ban lãnh đạo công ty khẳng định chi phí để vận hành dịch vụ sẽ ở mức khá thấp. Theo một nghiên cứu của công ty, họ sẽ chỉ phải bỏ ra khoảng 900.000 USD để mua 150 phi cơ cửa tự động và xây 50 trạm tiếp điện.

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

CAME

     Untitled copy

    coil

    

       tormax